Ca dao: Nụ tầm xuân

Ca dao: Nụ tầm xuân
Ngày đăng: 02/01/2024 09:30 PM

  "Trèo lên cây bưởi hái hoa
  Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân
  Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc
  Em có chồng anh tiếc lắm thay !"....

     Đọc bài ca dao, ngày đó chỉ biết chút chút cái buồn da diết của một mối tình lỡ muộn và mấy từ "nụ tầm xuân" tôi cứ tin chắc đó là nhưng nụ hoa chưa nở, còn nhỏ nhắn đang xuân như cô gái trong bài ca dao khác:

  "Quả cau nho nhỏ, cái vỏ vân vân 
  Nay anh học gần, mai anh học xa 
  Anh lấy em từ thuở mười ba 
  Đến năm mười tám em đà năm con 
  Ra đường người nghĩ còn son 
  Về nhà thiếp đã năm con cùng chàng"...

  Nụ tầm xuân là tên một loài hoa được cắt cành chưng vào dịp tết Nguyên Đán rất phổ biến ở nước ta. Nhiều người thắc mắc tên thật của loài cây này là gì, thậm chí đa số người bán và người trồng đều không nắm rõ tên của thật của nó mà cùng gọi nó là "nụ tầm xuân".
      
      Thực ra nụ tầm xuân là tên gọi của một loài cây thuộc chi Liễu có tên là Liễu tơ (Pussy willow). Tên gọi của nó cũng vì lí do hoa của nó có lông tơ mềm mại như lông mèo. Nụ hoa của loài cây này mọc nhiều theo nách lá và sau đó những chồi non mau chóng mọc ra mang xanh nõn. Hình tượng này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, vì vậy loài cây này được yêu thích ở Việt Nam và Trung Quốc trong dịp xuân về.

  Nhành liễu tơ được nhuộm nhiều màu sắc và bán vào dịp tết với tên gọi "nụ tầm xuân"

      Liễu tơ, hay còn gọi là Liễu dê có tên khoa học là Salix caprea. Đây là loài cây thấp, rụng lá theo mùa. Hoa của nó bung ra những tơ mềm. Hoa nở rộ vào đầu mùa xuân sau đó chồi non mọc ra.

  Một cây liễu tơ trổ đầy hoa vào mùa xuân

  Hoa "Nụ tầm xuân" thật ra là liễu tơ

  url 0903.553.275
  url Zalo
  Chat tư vấn 24/7
  Facebook Chat